ReadyPlanet.com
dot
dot
ดาวเรือง
dot
bulletพันธุ์ดาวเรือง
bulletการเตรียมแปลง
bulletการเพาะเมล็ด
bulletการปลูก
bulletการดูแลรักษา
bulletโรคดาวเรือง
bulletแมลงศัตรูดาวเรือง
bulletการจัดการศัดรูดาวเรือง
dot
มะเขือยาว
dot
bulletแมลงศัตรูมะเขือยาว
bulletโรคมะเขือยาว
bulletจำหน่ายกล้ามะเขือยาวเสียบยอด
dot
พริก
dot
bulletพริกขี้หนู
bulletพริกขี้หนูหอม
bulletพริกเหลือง
bulletโรคและแมลงศัดรูของพริก
bulletการจัดการศัตรูพริก
bulletสารเคมีที่ใช้ในพริก
dot
มะเขือเทศ
dot
bulletมะเขือเทศสีดา
bulletมะเขือเทศผลใหญ่
bulletมะเขือเทศราชินี
dot
ข่าวประชาสัมพันธ์
dot
bulletจำหน่ายต้นกล้าชนิดต่างๆ
dot
Newsletter

dot
dot
LINK
dot
bulletKasetsart U.
bulletกรมอุตุนิยมวิทยา
bulletกรมวิชาการเกษตร
bulletกรมส่งเสริมการเกษตร
dot
เรื่องราวน่ารู้
dot
bulletหญ้าแฝก....หญ้ามหัศจรรย์เพื่อการอนุรักษ์
มะเขือเสียบยอดบนตอมะเขือพวงป่า article

โรคเหี่ยวเขียว เป็นอีกโรคที่เป็นปัญหาในการผลิตพืชตระกูลมะเขือ ซึ่งมีเชื้อสาเหตุเกิดได้จากทั้ง เชื้อรา และเชื้อแบคทีเรีย

 

เชื้อสาเหตุโรคที่เกิดจากแบคทีเรียที่มีซื่อว่า Ralstonia solanacearum    เป็นเชื้อแบคที่เรียที่ทำลายพืชได้กว้างขวาง โดยเฉพาะพืชในตระกูล Solanaceae จะเกิดและติดโรคนี้ได้ง่ายและดีที่สุด เรามักเรียกโรคในกลุ่มนี้ว่าโรคเหียวเขียว  มะเขือก็จัดอยู่ในพืชตระกูลนี้ด้วย  โดยอาการของโรคนี้คือ พืชจะแสดงอาการเหี่ยวเฉา ไม่โต สีซีดจาก ใบตกและตายอย่างรวดเร็ว โรคนี้สามารถเกิดได้ทุกระยะการเจริญเติบโต  ระยะแรกที่พืชแสดงอาการเหี่ยว เมื่อตัดลำต้นแล้วนำมาจุ่มน้ำไว้สักครู่ จะพบว่ามีเมือกสีขาวขุ่นซึมออกมาจากรอยตัด  นอกจากนั้นเชื้อนี้ยังสามารถแพร่ระบาดโดยติดไปกับเม็ด อาศัยอยู่ในดิน และแพร่ระบายไปกับน้ำได้อีกด้วย

ด้วยสาเหตุต่างๆเหล่านี้ ทำให้เป็นอุปสรรคในการปลูกมะเขือ และทำให้เกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก ในบางรายถึงกับไม่สามารถเก็บผลผลิตได้เลย

 มะเขือพวงป่ามีความทนทานต่อการเกิดโรคเหี่ยวเขียวได้ดี จึงนำมาใช้เป็นตอสำหรับมะเขือยาวโดยใช้เทคนิคการเสียบยอดมาใช้ ทำให้ได้มะเขือยาวที่ทนต่อโรค หาอาหารเก่ง และโตเร็ว และมีระยะการเก็บผลผลิดได้นานเป็นปี  มะเขือยาวเสียบยอดจึงน่าจะเป็นอีกทางเลือกสำหรับเกษตรกร

    

ขณะนี้ต้นกล้ามะเขือเสียบยอดมีทั้ง มะเขือเปาะ มะเขือยาว และจะมีมะเขือม่วงในอนาคต มีออกมาวางจำหน่ายแล้ว ที่ร้านทวีศักดิ์การเกษตร อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม หรือติดต่อได้ที่ คุณทวีศักดิ์ 081-935-0053  

 

 
สารพันปัญหา

ไรขาวพริก article
โรคใบด่างเหลืองของมะเขือ article[1]

ความคิดเห็นที่ 13 (138009)

ที่สวนคุณได้ไช้อาหารชูกำลังสำหรับพืชไหมครับ

จรรยา 08666777572

ผู้แสดงความคิดเห็น จรรยา (JANYARS-at-BETAGRO-dot-COM)วันที่ตอบ 2011-03-12 15:47:30


ความคิดเห็นที่ 12 (138008)

ราคาต้นกล้าเท่าไหร่ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น จรรยา (JANYARS-at-BETAGRO-dot-COM)วันที่ตอบ 2011-03-12 15:44:27


ความคิดเห็นที่ 11 (135883)

ต้องการซื้อมะเขือยาวตอมะเขือพวงค่ะ พื้นที่ 3 ไร่ ใช้กี่ต้นคะ ราคาต้นละเท่าไหร่  ไปรับเองค่ะ พอดีบ้านอยู่ไผ่หูช้าง

ผู้แสดงความคิดเห็น ปุ๊กลุก วันที่ตอบ 2010-07-14 20:11:44


ความคิดเห็นที่ 10 (40879)

ผมต้องการซื้อเมล็ดพันธ์มะเขือพวง   ปลูกเพื่อการตลาดท่านใดมีกรุนาโทร. 0844280591  ชาติกล้า

ผู้แสดงความคิดเห็น ชาติกล้า นามแก้ว (kasatkoontam-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-10-13 05:44:33


ความคิดเห็นที่ 9 (39374)

มะเขือพวงที่มีอาการใบเหลืองและแห้งนั้น ส่วนใหญ่เป็นเนื่องจากถูกเพลี้ยจั๊กจั่นสีเขียวเข้าทำลายครับ โดยตัวเพลี้ยจะอาศัยอยู่ด้านใต้ใบ  อาการเหลืองจะเป็นบริเวณขอบๆใบเข้ามาครับ ถ้าปริมาณเพลี้ยมากๆก็อาจทำให้ใบเหลืองและแห้งไปได้ครับ แต่ถ้าเป็นมะเขือพวงป่า หรือที่มีหนามส่วนใหญ่จะทนได้และให้ผลผลิตได้ครับ อาจไม่จำเป็นต้องกำจัดเพลี้ยก็ได้ครับ แต่ถ้าจะกำจัดก็ให้ใช้สารเคมีที่กำจัดเพลี้ยโดยเฉพาะเช่น คอนฟิดอร์ โปรวาโด แอสเซ็นต์ ครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทวีศักดิ์ (taweeskk-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-08-12 12:50:08


ความคิดเห็นที่ 8 (39287)

บ้านผมปลูกมะเขือพวง  มีอาการ   ใบเหลือง ไหม้ ไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไร มีวิธีแก้ อย่างไรหรือครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ekapon (ekapon26402-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-08-08 22:30:44


ความคิดเห็นที่ 7 (7137)

เรียนคุณบี

ปัญหาโรคเหี่ยว โดยเฉพาะโรคเหี่ยวเขียวเป็นปัญหาใหญ่กับพืชหลายชนิด โดยเฉพาะพริก มะเขือเทศ และมะเขือยาว  ครับ ใครๆก็เป็นกันครับ โดยเฉพาะมะเขือยาว เกษตรกรหลายคนหมดตัวเพราะโรคเหี่ยวในมะเขือยาวครับ  จำไว้อย่างนึงนะครับ ถ้าใครบอกว่ามียาอะไรรักษาหรือป้องกันได้ แสดงว่าโกหกทั้งนั้นครับ 

ผมใช้ตอมะเขือพวงครับ  แต่ก็ยังมีตายบ้างประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ ก็ต้องซ่อมครับ  อาจต้องซ่อมเป็นระยะๆ ไม่ต้องกล้วว่าจะโตไม่ทันกัน เพราะไม่เกินสองเดือนก็ใหญ่มากและให้ผลผลิตได้ครับ

ขณะนี้คงเป็นวิธีเดียวที่มีอยู่คือใช้กล้าที่ผมทำจำหน่ายครับ ตอนนี้ผมจับมะเขือต่างๆฟมาเสียบบนตอมะเขือพวงเกือบทุกชนิดแล้วครับ ตั้งแต่มะเขือเปาะน้ำหยด มะเขือกลมม่วง และวันนี้เพิ่งขายมะเขือเทศราชินี บนตอมะเขือพวงไปครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทวีศักดิ์ โทร 081 935 0053 (taweesakk-at-marigoldthai-dot-com)วันที่ตอบ 2009-03-04 18:37:28


ความคิดเห็นที่ 6 (7136)

ลองใช้กล้ามะเขือเสียบตอมะเขือพวงดูซิครับ  ผมใช้มะเขือพวงป่า ซึ่งก็คือมะเขือพวงที่เห็นทั่วๆไปนั่นแหละครับ แต่ไม่ใช่ที่บริษัทเมล็ดพันธุ์เอาไปทำไร้หนามนะครับ เพราะเคยลองแล้วปรากฎว่าไม่ทนครับ สู้มะเขือพวงพื้นบ้านไม่ได้ครับ   กล้าที่เสียบยอดมีตายด้วยโรคเหี่ยวเหมือนกันครับ แต่ไม่มาก ถ้าจะมีก็คงในราว 5 เปอร์เซ้นต์ครับ  หากต้องการเก็บเกี่ยวระยะยาว  ต้องมีการซ่อมในต้นที่ตายด้วยครับ ซ่อมตรงที่เดิมเลยครับ  อาจใช้ปูนขาวโรยฆ่าเชื้อหน่อย  

ผมกำลังใช้ตอมะเขือพวง กับมะเขือสารพัดครับ เช่นมะเขือเปาะหยดน้ำ มะเขือม่วงกลม มะเขือยาวพวง และกำลังจะทำมะเขือเหลืองครับ  ส่วนมะเขือเทศก็ใช้มะเขือพวงป่าครับ วันนี้เพิ่งขายไป 700 ต้นครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทวีศักดิ์ โทร 081 935 0053 (taweesakk-at-marigoldthai-dot-com)วันที่ตอบ 2009-03-04 18:19:18


ความคิดเห็นที่ 5 (7081)

เรียน คุณทวีศักดิ์

ดิฉันก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ประสบปัญหาโรคเหี่ยวของมะเขือ ซึ่งปลูกในเนื้อที่ 2 ไร่ ครั้งแรกที่ปลูกยังไม่ประสบปัญหาแต่ปลูกครั้งที่สองมะเขือเหี่ยว ซึ่งดิฉันไม่รู้ว่าจะมีวิธีป้องกันอย่างไร หรือพอจะมียาตัวไหนที่ป้องกันได้บ้างรบกวนขอข้อมูลด้วยคะ ซึ่งดิฉันไม่รู้จะแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ยังไงค่ะ

ขอบคุณคะ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น บี (Noppanan_bee-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2009-03-03 13:15:51


ความคิดเห็นที่ 4 (4561)

เรียนคุณกรรณิการ์

ระยะปลูกมะเขือระบบกล้าเสียบยอดจะต้องปลูกให้ห่างหน่อยครับ เพราะอายุยืน ต้นสูงใหญ่มาก ระยะปลูกระหว่างแถวไม่ต่ำกว่า 4 เมตร ครับ ส่วนระยะต้นอยู่ที่ 2 เมตร  เนื่อที่สองงานจะใช้ต้นประมาณ แค่ 100 ต้นครับ ราคาต้นละ 10 บาท ส่งทางไปรษณีย์ได้ครับ  โทรมาคุยก่อนได้นะครับ โทร 081 935 0053

ผู้แสดงความคิดเห็น ทวีศักดิ์ (taweeskk-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2008-12-23 19:48:13


ความคิดเห็นที่ 3 (4496)

เนื้อที่ประมาณ  2  งาน  ปลูกมะเขือเปราะประมาณกี่ต้น  อยากได้พันธ์จะสั่งซื้ออย่างไร่และจัดส่งให้อย่างไร  ราคาต้นละเท่าไร  ขอบคุณ

ผู้แสดงความคิดเห็น กรรณิการ์ (jojo_bird1-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2008-12-19 08:04:43


ความคิดเห็นที่ 2 (277)

เรียนคุณนงนุช

โรคเหี่ยวของมะเขือ (มะเขือยาว มะเขือเปาะ มะเขือม่วง) ส่วนใหญ่ที่เป็นปัญหามากๆก็จะเป็นโรคเหี่ยวเขียว ซึ่งเกิดจากเชื้อแบคที่เรีย ที่มีชื่อว่า Ralstonia solanaciarum  เชื้อนี้ทำให้เกิดโรคเหี่ยว และโรคเน่ากับพืชได้มากมาย เช่นโรคเหี่ยวเขียวในมะเขือเทศ พริกต่าง มันฝรั่ง และพืชในวงค์เดียวกันนี้ (วงค์มะเขือ Solanaceae) อีกหลายชนิด  และปัจจุบันพบพืชอื่นๆก็เป็นโรคเดียวกันนี้ได้ ได้แก่พวกตระกูลขิง ข่า กระชาย พวกขิงเน่า กระชายเน่า และล่าสุดพบว่า ดาวเรืองตัดดอกก็เป็นโรคเหียวได้เช่นเดียวกัน

เนื่องจากเชื้อสาเหตุเป็นแบบทีเรีย แนวทางในการป้องกันกำจัดจึงเน้นที่การเขตกรรม (การจัดการเตรียมแปลงปลูก การระบายน้ำ) การเลือกพื้นที่ปลูกที่ไม่เคยมีประวัติการปลูกพืชที่เคยเป็นโรคนี้มาก่อน  หรือเลือกพื้นที่ใหม่ๆ  วิธีการเหล่าลดความเสี่ยงลงไปได้ระยะหนึ่ง

ห้ามใช้สารปฏิชีวนะ ไม่ว่าจะฉีดพ่นรักษา หรือป้องกัน เพราะจะกระตุ้นให้เชื้อดื้อสารปฎิชีวนะอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้นอกจากจะป้องกันไม่ได้แล้ว การใช้สารปฎิชีวนะระยะยาวจะส่งผลร้ายถึงคนด้วย เพราะโรคของคนในบริเวณนั้นก็จะดื้อยาด้วย

ปัจจุบันการใช้ตอต้านทานโรคที่ผมผลิตจำหน่ายอยู่นับว่าได้ผลดีมาก แต่การลงทุนซื้อต้นกล้าอาจสูงแต่คุ้มค่าต่อการลงทุน ตอที่ใช้เป็นมะเขือพวงป่า ซึ่งจะทนต่อโรคต่างๆทางระบบรากได้ดีกว่าตอชนิดอื่นๆ  ปัจจุบันนี้ผมปลูกมะเขือยาวไว้เองหนี่งแปลงประมาณ 1700 ต้น ตอนนี้เข้าเดือนที่เจ็ดแล้วต้นยังสวยมาก สูงท่วมหัวหมดแล้ว ซ่อมไปทั้งหมดไม่เกินห้าสิบต้นครับ

 

ส่วนเรื่องโรคใบด่างที่ถามมาคงหมายถึงใบด่างเหลืองนะครับ ผมไม่แน่ใจว่าชื่อเป็นทางการจริงๆเป็นอย่างไร โรคนี้มีการศึกษาน้อยมาก กรมวิชาการเกษตรเคยทำวิจัยไม่ทราบว่าไปถึงใหน ผมจะค่อยไปตามให้  โรคนี้ผมเคยรายงานไว้ตอนสมัยเรียนอยู่ม.เกษตร กว่ายี่สิบปีแล้วครับ  แต่ก่อนการแพร่กระจายในไร่ค่อนค่างช้า เลยไม่มีใครสนใจ แต่ปัจจุบันการระบาดรวดเร็ว ทั้งนี้เพราะสอดคล้องกับการระบาดของแมลงหวี่ขาว   ครับโรคนี้ระบาดด้วยแมลงหวีขาวในลักษณะแบบช้า ที่เรียกภาษาทางโรคว่า persistant หมายถึงแมลงต้องใช้เวลาดูดกินต้นที่เป็นโรคนานถึงจะมีประสิทธิภาพในการถ่ายทอดโรคได้ และถ้ามีเชื้อโรคอยู่ในตัวแล้วก็ต้องใช้เวลานานกว่าจะถ่ายทอดโรคไปต้นใหม่ได้  การถ่ายทอดแบบนี้จะเห็นว่าเกษตรกรยังมีทางป้องกันการระบาดโรคในแปลงของตัวเองได้โดยเลือกใช้สารกำจัดแมลงพาหะ (แมลงหวี่ขาว) ที่เหมาะสม เช่น พวกอิมิดาโคลพริด แอกทารา และโมแลน

โดยสรุปสำหรับการจัดการป้องกันโรคใบด่างเหลืองก็คือ ใช้สารกำจัดแมลงในกลุ่มข้างต้นเพื่อควบคุมการระบาดของแมลงหวี่ขาว และกำจัดต้นเป็นโรคออกให้หมด โดยเริ่มตั้งแต่ปลูกใหม่ ตรวจแปลงที่ปลูกตลอดเวลา หากเจอต้นได้ที่เป็นให้รีบถอนทิ้งเลย ไม่ต้องเสียดาย  อาการของต้นที่เริ่มเป็นจะเป็นทีละยอดก่อน สังเกตุที่ยอดอ่อนจะมีอาการด่างเหลืองให้รีบถอนทิ้งเลย เกษตรกรบางคนตัดเฉพาะส่วนที่เป็นยอดเหลืองออกวิธีนี้ใช้ไม่ได้เพราะเชื้อไวรัสกระจายไปทั่วหมดแล้ว ถอนทิ้งและซ่อมทันที  หากกำจัดแต่ระยะแรกๆ จะสังเกตุว่าต้นที่เป็นโรคเพิ่มจะไม่มาก หากทิ้งไว้นานจำนวนต้นที่เป็นโรคจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เท่าที่เคยเห็นเป็นเกือบทั้งแปลงเลย หากถึงระดับนี้แล้วคงไม่ต้องถอนทิ้งแล้ว เอาไว้เป็นแหล่งแพร่เชื้อระบาดไปสู่แปลงเพื่อนบ้าน ไม่นานระแวกนั้นก็จะเป็นโรคเหมือนกันหมด และพอถึงเวลานั้นการปลูกมะเขือยาวคงยากขึ้นอีกหลายเท่า

แมลงหวี่ขาวหากปล่อยให้ระบาดมากแล้ว ปราบยากมากเพราะดื้อสารเคมีเกือบทุกชนิด ผมแนะนำให้ใช้ร่วมกันน้ำมันปิโตรเลี่ยมออย ชนิดที่เกรดสูงหน่อย จะช่วยบรรเทาไปได้แยะครับ 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ทวีศักดิ์ (taweeskk-at-hotmail-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2008-05-08 11:40:43


ความคิดเห็นที่ 1 (179)

ปลูกมะเขือเปราะมีปัญหาโรคเหี่ยว,โรคใบด่างได้โปรดให้ข้อมูลวิธีแก้ปัญหานี้ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น นงนุช เรืองรัตนศิริ (Nongnuch-dot-ra-at-rd-dot-go-dot-th)วันที่ตอบ 2008-04-30 11:17:08[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.